Mức Xử Phạt Không Đăng Ký Kinh Doanh Quy Định 2021

Hình thức hộ kinh doanh cá thể xuất hiện từ lâu và trở nên phổ biến tại nước ta. Với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ, thực tế có nhiều cá nhân/ thành viên hộ gia đình kinh doanh dưới hình thức này nhưng chưa thực hiện đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, trừ một số trường hợp không phải đăng ký kinh doanh thì việc đăng ký là bắt buộc theo quy định hiện hành. Bài viết “mức xử phạt không đăng ký kinh doanh quy định 2021” sẽ cung cấp cho các bạn quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh cũng như mức xử phạt khi không đăng ký kinh doanh.

1. Nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh

2. Xử phạt không đăng ký hộ kinh doanh

3. Xử phạt cơ sở không có giấy phép kinh doanh

4. Những câu hỏi thường gặp về xử phạt không đăng ký kinh doanh

Câu hỏi 1: Khi đăng ký kinh doanh mà kê khai không trung thực, không chính xác thì bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi 2: Nếu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị rách, nát thì có được cấp lại không?

Câu hỏi 3: Đăng ký hộ kinh doanh ở đâu? Mất bao lâu?

Câu hỏi 4: Không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có bị xử phạt không đăng ký kinh doanh không?

5. Dịch vụ tư vấn về xử phạt không đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh tại PHÙNG NGUYÊN

1. Nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh

Khi muốn kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, về nguyên tắc phải tiến hành đăng ký với cơ quan kinh doanh, nếu không sẽ bị xử phạt không đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định một số trường hợp ngoại lệ không phải đăng ký kinh doanh: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lưu ý rằng nhóm đối tượng này kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các đối tượng nêu trên và không kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Ngược lại, nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh là bắt buộc. Kết quả khi đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giấy này có vai trò như “giấy khai sinh” của hộ kinh doanh.

 

Về chủ thể có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh, đó chính là chủ hộ kinh doanh. (Chủ hộ kinh doanh là cá nhân đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc người đại diện cho hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh). Tuy nhiên Điều 84 Nghị định 01/2021/ NĐ-CP cũng quy định chủ hộ kinh doanh có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Về điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:

Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định

Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định

2. Xử phạt không đăng ký hộ kinh doanh

Như đã trình bày, nghĩa vụ đăng ký kinh doanh là bắt buộc. Nếu không thuộc trường hợp ngoại lệ mà không đăng ký hộ kinh doanh thì bị coi là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt không đăng ký kinh doanh, cụ thể với hành vi không có giấy đăng ký kinh doanh.

Theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong các trường hợp pháp luật quy định bị phạt 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

3. Xử phạt cơ sở không có giấy phép kinh doanh

 Hình thức xử phạt không đăng ký kinh doanh đã trình bày ở trên, vậy hành vi kinh doanh không giấy phép bị xử phạt như thế nào?

Giấy phép kinh doanh là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề có điều kiện, loại giấy này được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo đó, nếu hộ kinh doanh kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì ngoài việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hộ còn phải xin giấy phép kinh doanh với ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép.

Nếu không có giấy phép mà hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với hành vi: “Đầu tư kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng các điều kiện theo quy định.”

4. Những câu hỏi thường gặp về xử phạt không đăng ký kinh doanh

Câu hỏi 1: Khi đăng ký kinh doanh mà kê khai không trung thực, không chính xác thì bị xử phạt như thế nào?

Điều 41 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh:

“Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.”

Câu hỏi 2: Nếu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị rách, nát thì có được cấp lại không?

Có thể được cấp lại. Việc này được quy định tại Điều 94 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, hộ kinh doanh có thể gửi văn bản đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị.

Câu hỏi 3: Đăng ký hộ kinh doanh ở đâu? Mất bao lâu?

Cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ có sai sót thì mất thêm thời gian sửa đổi, bổ sung. Thêm vào đó, thời gian 3 ngày làm việc chỉ là thời gian xét duyệt của cơ quan có thẩm quyền, về phía người đăng ký thành lập, trước đó cần có thời gian chuẩn bị soạn thảo hồ sơ. Vì vậy thời gian đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh trên thực tế sẽ kéo dài hơn.

Câu hỏi 4: Không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có bị xử phạt không đăng ký kinh doanh không?

Quy định hiện hành chỉ xử phạt với hành vi không đăng ký kinh doanh, nếu không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do bị mất, rách nát, hư hỏng thì sẽ không bị xử phạt với hành vi không đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, hộ kinh doanh cần phải chứng minh được đã đăng ký kinh doanh và phải tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

5. Dịch vụ tư vấn về xử phạt không đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh tại PHÙNG NGUYÊN

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã nắm được rằng, cá nhân/ hộ gia đình thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh mà không đăng ký sẽ bị xử phạt không đăng ký kinh doanhvới mức phạt không đăng ký kinh doanh theo luật định. Nếu có các thắc mắc liên quan đến hộ kinh doanh cá thể, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ của PHÙNG NGUYÊN chúng tôi.

Công ty Luật PHÙNG NGUYÊN – Đồng hành pháp lý cùng bạn, lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải liên quan đến việc đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể.

Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng dịch vụ, bạn nhé!
5.00

Mức Xử Phạt Không Đăng Ký Kinh Doanh Quy Định 2021

5.00 0 đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
Điện thoại
Zalo
Message
Livechat
SMS
Để tránh rủi ro pháp lý.
Bấm quan tâm Zalo Tư vấn thành lập doanh nghiệp tại đây, nhắn câu hỏi
+ SĐT/Email để chát với luật sư
Hoặc gọi 0919742007 để tư vấn 24/7 nhé.